Học sinh bức xúc vì sự mập mờ của công ty TNHH Alivina

Báo Hà Tĩnh

( Báo Hà Tĩnh ) Ký hợp đồng với Công ty TNHH Alivina (Hà Tĩnh), các em học sinh rơi vào tình thế “đi không được ở không xong”. Ở thì không biết chờ đến khi nào được đi du học, không biết đi du học hết bao nhiêu tiền, không được chọn trường theo ý muốn, đi thì mất tiền oan.

Em Trần Thị Thảo (trú xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết,khoảng tháng 5/2016, công ty TNHH Alivina (có trụ sở tại tầng 4 tòa nhà BMC, số 6 Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh, sau đây gọi tắt là công ty Alivina) tổ chức chương trình tư vấn du học tại trường THPT Hàm Nghi (Hương Khê, Hà Tĩnh). Tin tưởng, gia đình Thảo quyết định kí hợp đồng, nộp tiền cọc cho công ty Alivina, công ty khi đó cho biết này là sẽ đưa Thảo đi học tại Nhật Bản vào tháng 10/2016.

Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thảo tìm đến trung tâm của công ty Alivina học tiếng Nhật để chuẩn bị tham dự phỏng vấn tuyển sinh. “Lúc này em rất thất vọng vì không được chọn trường mình thích. Khi công ty tư vấn thì em chọn trường Nagoya, thế nhưng khi chuẩn bị phỏng vấn thì em phát hiện không có trường Nagoya, em cũng không được thông báo trước. Em thắc mắc thì giám đốc công ty nói chỉ được chọn các trường mà công ty đưa ra vì hồ sơ của em Thảo đã gửi đi, không thể thay đổi được”.

bai-2-hoc-sinh-buc-xuc-vi-su-map-mo-cua-cong-ty-tnhh-alivina--giadinhvietnam.com 1

Học sinh cho rằng Công ty TNHH Alivina cam kết đi học sinh đi du học tháng 10/2016 nhưng không thực hiện (ảnh chụp website công ty Alivina)

Thất vọng hơn, sau đó Thảo biết rằng mình không thể xuất cảnh vào tháng 10/2016 như lời hứa trước đó của công ty Alivina. Lúc này, xem lại bản hợp đồng với công ty Alivina, gia đình Thảo phát hiện nhiều điều bất thường. Cụ thể, “hợp đồng dịch vụ” số 20/HĐ-TVDH/ALI2016 ngày 28/5/2016 mà gia đình Thảo ký kết với Công ty TNHH Alivina không ghi rõ thời gian nào công ty đưa học sinh đi du học, không quy định mức học phí du học cụ thể là bao nhiêu?

“Lúc tư vấn thì công ty nói sẽ đi du học vào tháng 10/2016 nhưng không thực hiện được. Xem lại hợp đồng thấy công ty Alivina cũng không ghi cụ thể chi phí đi học là bao nhiêu để gia đình em có lựa chọn phù hợp. Khi xuống học tại công ty thấy các chi phí đắt đỏ nên em cũng rất lo lắng, chán nản”, Thảo cho biết.

Theo Trần Thị Thảo, khi em này đề nghị rút hồ sơ thì công ty Alivina “dọa” sẽ buộc gia đình bồi thường thiệt hại vì đơn phương vi phạm hợp đồng. Rơi vào tình thế “đi không được, ở không xong”, Thảo bỏ học về nhà, buông xuôi ý định đi du học vì thấy quá áp lực. Trong thời gian này, Thảo còn “mất ăn mất ngủ” vì công ty Alivina thường xuyên liên lạc, yêu cầu “thanh lý” hợp đồng.

 bai-2-hoc-sinh-buc-xuc-vi-su-map-mo-cua-cong-ty-tnhh-alivina--giadinhvietnam.com 2

Bản hợp đồng của Công ty TNHH Alivina không ghi rõ thời gian xuất cảnh, không ghi rõ mức học phí khiến học sinh lo lắng, hoang mang

Cùng cảnh ngộ là em Nguyễn Thị Xuân (trú xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Được biết, Xuân cũng từng được được tham dự chương trình tư vấn du học của công ty Alivina khi đang học tại trường THPT Hàm Nghi (huyện Hương Khê). Tin tưởng công ty Alivina, Xuân thuyết phục gia đình để được nộp hồ sơ, ký hợp đồng và đóng các khoản tiền ban đầu mà công ty này yêu cầu. Số tiền mà Xuân nộp ban đầu là 8,47 triệu đồng, gồm tiền cọc và tiền chứng minh tài chính.

“Trước khi ký hợp đồng thì công ty Alivina hứa để chúng em đi kỳ tháng 10/2016 và đi đúng vùng mà chúng em lựa chọn nhưng sau khi ra trung tâm học thì công ty lại bảo là không đi được kỳ tháng 10, nếu kiên quyết đi thì không được chọn vùng như mong muốn mà phải để công ty tự sắp xếp”, Xuân trình bày.

Xuân cho biết, sau khi phát hiện hợp đồng không nêu rõ tổng chi phí du học thì các em đã tự tìm hiểu bên ngoài. “Theo như lời tư vấn của công ty thì số tiền để đi du học là 230 triệu đồng nhưng sau khi chúng em tìm hiểu từ những người đi trước thì có người phải mất tổng tất cả cho chuyến đi của họ là gần 300 triệu đồng nên em và gia đình rất lo lắng”, Xuân nói.

Theo em Nguyễn Thị Xuân, các khoản tiền học phí, ăn ở, sinh hoạt ở trung tâm của công ty Alivina mà các em phải nộp cũng cao hơn so với thông tin tư vấn trước đó. Xuân đề nghị rút hồ sơ thì công ty Alivina yêu cầu phải bồi thường số tiền 25 triệu đồng theo cam kết tại điều 6 khoản, 6.5 của Hợp đồng (Bên B chấm dứt hợp đồng tại mọi thời điểm, vi phạm nội quy quy chế của Trung tâm đào tạo buộc phải chấm dứt hợp đồng thì bên B (học viên) phải thanh toán bồi thường cho bên A (Công ty Alivina) số tiền là 25 triệu đồng).

bai-2-hoc-sinh-buc-xuc-vi-su-map-mo-cua-cong-ty-tnhh-alivina--giadinhvietnam.com 3

Hình ảnh lớp đào tạo ngoai ngữ của công ty TNHH Alivina (ảnh chụp website công ty Alivina)

Theo tìm hiểu của phóng viên Gia đình Việt Nam, các bản hợp đồng mà Công ty TNHH Alivina đã ký kết với em Trần Thị Thảo, Nguyễn Thị Xuân đều có chung một “mô típ” là không nêu cụ thể khi nào các em học sinh nhập học, không nêu rõ mức chi phí khóa du học mà chỉ liệt kê các công việc của phía công ty Alivina mà các học viên phải trả phí. Các điều khoản cam kết trong hợp đồng gần như chỉ có lợi cho bên (A) là Công ty Alivina.

Các em học sinh tỏ thái độ bức xúc vì công ty Alivina là bên “thất hứa” không đưa học sinh đi du học đúng thời gian cam kết, thế nhưng khi các học viên muốn chấm dứt hợp tác thì công ty Alivina lại yêu cầu bồi thường. Lý giải điều này, các em học sinh cho rằng do không đọc bản kỹ hợp đồng, đã “trót” đặt bút ký thì phải chấp nhận. Nếu tiếp tục thì tham gia chương trình du học của công ty Alivina thì phải chờ đợi, chờ công ty “sắp xếp” với một mức chi phí có thể cao ngất ngưởng. Ngược lại, muốn chấm dứt thì phải “mất oan” số tiền không nhỏ.

Các học sinh cho rằng, sau khi hợp đồng được ký kết thì công ty Alivina không tự nguyện bàn giao hợp đồng theo cam kết chung tại Điều 6, khoản 6.7 (“Hợp đồng này được lập thành hai (02) bản gốc bằng tiếng Việt, các bản đều có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ một (01) bản”) mà chỉ bàn giao khi các em học sinh yêu cầu.

Nói về những rắc rối mà em Trần Thị Thảo gặp phải khi tham gia các lớp tư vấn du học tại công ty Alivina, chị Châu Thị Bình (mẹ Thảo) nói: “Chúng tôi là người ít học, vì thương con, tin tưởng rằng công ty Alivina họ làm đúng pháp luật, làm để có lợi cho các cháu nên không để ý chuyện giấy tờ hợp đồng. Đến khi xảy ra việc rắc rối như vậy mới biết là do mình quá tin tưởng họ”.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Nhóm PV

Hãy cho ý kiến

BÁO HÀ TĨNH

Email của bạn được giữ bí mật.


*